Thực tập nhận thức thực tế ngành Quản lý tài nguyên biển và hải đảo

Vào hai ngày 12 và 13/01 năm 2019, Khoa Quản lý tài nguyên biển và hải đảo đã tổ chức chương trình “Thực tập thực tế chuyên ngành quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo” dành cho các sinh viên năm 3 và năm 2 ngành Quản lý tài nguyên biển và hải đảo tại huyện đảo Cần Giờ – TP.HCM. Chuyến đi tham quan nhận thức thực tế đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn thể 48 bạn sinh viên các khóa cùng với 4 cán bộ giảng viên hướng dẫn.

 

Toàn thể các cán bộ giảng viên hướng dẫn cùng các sinh viên tham gia chuyến tham quan nhận thức thực tế tại huyện đảo Cần Giờ.

Chuyến tham quan thực tế này được tổ chức nhằm mục đích trang bị cho sinh viên những kiến thức về hệ sinh thái biển, ảnh hưởng của các yếu tố lên sinh vật biển, chu trình vật chất và lượng, chuỗi thức ăn, quần thể, quần xã sinh vật biển và các hệ sinh thái điển hình như: cửa sông, ven bờ, rừng ngập mặn, biển… Đồng thời giúp sinh viên trang bị các kỹ năng tự học và tự trau dồi kiến thức về hệ sinh thái biển, kỹ năng học tập và làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và nhận dạng các loài sinh vật biển quan trọng.

Các nội dung chính của chương trình thực tập nhận thức sinh thái bao gồm: tìm hiểu Hệ sinh thái Bãi bồi, Hệ sinh thái Rừng ngập mặn và Hệ sinh thái Nuôi trồng Thủy sản.

Trong chuyến đi sinh viên được các cán bộ giảng viên hướng dẫn đoàn giới thiệu về vùng đất Cần Giờ, kèm chương trình vui học giúp hiểu rõ hơn về vùng đất mình đến thực tập nhận thức sinh thái. Ngoài ra, trên xe, BTC còn xây dựng chương trình đoán hình bắt chữ với chủ đề liên quan đến địa điểm thực tập nhằm giúp cho các bạn sinh viên có thêm thông tin khi đến tham quan nhận thức tại đây.

Sáng ngày 12/1, các giáo viên hướng dẫn cùng toàn thể sinh viên thực tập quan sát diễn thế bãi bồi tại khu vực Cần Thạnh (bãi biển thị trấn Cần Thạnh và bãi biển 30/4). Nội dung thực tập chính ngày 12/1 là đánh giá diễn thế hệ sinh thái bãi bồi khu vực Cần Thạnh, bao gồm:

  • Ghi nhận sự biến đổi thủy triều theo thời gian (quan trắc bằng mắt).
  • Ghi nhận dữ liệu sinh vật trên vùng triều.
  • Đánh giá biến đổi hệ sinh vật vùng triều theo thời gian ghi nhận được

Cán bộ hướng dẫn – TS. Nguyễn Văn Tú đang giới thiệu cho các sinh viên về diễn thái bãi bồi

Các sinh viên đã chia làm 10 nhóm, mỗi nhóm cách nhau 50 m dọc chiều dài bờ biển. từ điểm phía bờ, các nhóm sẽ cấm mốc mí nước triều vào lúc 9:00 am. sau đó quan sát diễn thế mực nước và ghi nhận ngấn nước triều bằng GPS lúc 10 am và 11 am. từ điểm phía bờ, mỗi nhóm sẽ đào 3 hố: 1 hố ngay tại mí bờ, 1 hố ngay ngấn nước triều lúc 9 am và 1 hố ở khoảng giữa (tính từ mí bờ ra phía biển). Mỗi nhóm sẽ quan sát các SV xuất hiện trong mỗi hố đào, ghi nhận và giải thích, phân tích.

Các sinh viên đang tổ chức quan sát diễn biến bãi bồi và hệ động – thực vật nơi đây theo biến đổi của mức thủy triều

Woww……

 

Chiều cùng ngày, sinh viên được đi tham quan Hệ sinh thái đất ngập nước tại địa điểm xã Long Hòa, bao gồm: tham quan khu vực ruộng muối, tham quan khu vực nuôi trồng thủy sản (nuôi ốc hương và nuôi hàu). Cuối buổi tham quan, các sinh viên đã thảo luận trực tiếp với nhau về các yếu tố có thể tác động đến ruộng muối và nuôi trồng thủy sản tại khu vực này. Cuộc thảo luận đã diễn ra sôi nổi và tích cực, đồng thời với sự hướng dẫn của các giáo viên, các bạn sinh viên đã gặt hái thêm được nhiều kiến thức cho mình, nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho báo cáo thực tập trong thời gian tới.

Các sinh viên tham quan tìm hiểu ruộng muối…….

….. và các địa điểm nuôi ốc hương và hàu

 

Ngày 13/1, BTC đã phối hợp cùng Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ tổ chức cho các sinh viên đi tham quan và tìm hiểu Hệ sinh thái động vật và thực vật Rừng ngập mặn Cần Giờ, nhằm thu thập dữ liệu về Hệ sinh thái động vật và thực vật Rừng ngập mặn, đồng thời đưa ra những phân tích và đánh giá chung về hệ sinh thái nơi đây.

Tham quan đảo khỉ….

….và các hệ động – thực vật trong rừng

 

Chiều ngày 13/1, các bạn sinh viên đã được BQL rừng ngập mặn tổ chức buổi tham quan khảo sát và nghe báo cáo về hệ động thực vật cũng như tóm tắt tất cả các hoạt động kinh tế chính tại huyện đảo Cần Giờ. Các sinh viên tham gia đã ghi nhận và thu thập dữ liệu về Hệ sinh thái rừng ngập mặn, đưa ra những nhận định, phân tích và đánh giá chung về Hệ sinh thái nơi đây.

Đoàn đang nghe cán bộ BQL Rừng ngập mặn trình bày về hệ sinh thái của rừng ngập mặn tại Cần Giờ….

…. đồng thời nghe các báo cáo, tóm tắt về hệ sinh thái rừng ngập mặn và các nét chính về hoạt động kinh tế tại Cần Giờ

Chiều cùng ngày, Đoàn đã họp tổng kết, đánh giá kết quả chuyến thực tập và rút kinh nghiệm quý báu cho những lần tổ chức tiếp theo. Các bạn sinh viên đã bày tỏ sự thích thú với kết quả tích cực thu nhận được sau chuyến đi và gửi lời cảm ơn tới các cán bộ giảng viên đã hướng dẫn và chỉ bảo tận tình. Sau đó, vào 15h30p, Đoàn đã lên xe khởi hành về TP.HCM, kết thúc chuyến tham quan nhận thức thực tế đầy bổ ích và lý thú./.