Chương trình Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2019 “Đại dương, Tương lai và Trách nhiệm của chúng ta”

Ngày 1/6/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc sự kiện thường niên Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hưởng ứng ngày Đại dương Thế giới và ngày Môi trường Thế giới. Hân hoan chung tay cùng cả nước, vừa qua vào ngày 4/6/2019 tại trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Trường đã tổ chức thành công chương trình “Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2019” với chủ đề “Đại dương, Tương lai và Trách nhiệm của Chúng ta”, với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Đây là một chương trình thường niên của Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo được tổ chức từ năm 2017 với nhiều nội dung đa dạng, thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến từ các ngành nghề và lứa tuổi khác nhau. Chương trình được tổ chức nhằm mục đích hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2019,  bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo quê hương với nhiều thông điệp tạo tính lan tỏa trên diện rộng, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo quê hương.

Ban Tổ chức chụp hình lưu niệm trước Chương trình

Tới dự Chương trình “Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 – Đại dương, Tương lai và Trách nhiệm của Chúng ta” có các đại biểu từ Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và Viện Khí tượng thủy văn, hải văn và Môi trường.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thầy Nguyễn Kỳ Phùng đã nói lên tầm quan trọng của Đại dương và sự cấp thiết trong việc bảo vệ môi trường biển, phòng chống biến đổi khí hậu trong thời đại hiện nay, đồng thời thầy cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Ban tổ chức đã tổ chức một chương trình hết sức ý nghĩa nhằm giáo dục, nâng cao ý thức của sinh viên cũng như người dân nói chung tới bảo vệ môi trường biển.

GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng phát biểu tại Chương trình

Chương trình năm 2019 được tổ chức rất phong phú với 3 nội dung:

 • Cuộc thi kiến thức trắc nghiệm trực tuyến “Thử tài hiểu biết về Biển đảo Việt Nam” trên website http://biendaohcm.aztest.vn/, đã được tổ chức từ 11 giờ 00 ngày 30/05/2019.
 • Cuộc thi kiến thức về Biển đảo với Chủ đề “Phát triển bền vững tài nguyên biển và trách nhiệm các bên liên quan”
 • Và cuối cùng là Cuộc thi thiết kế và trình diễn thời trang với chủ đề “Biển trong mắt tôi”.

Có 5 đội thi đã góp mặt trong chương trình thi Kiến thức và Thời trang đến từ các Khoa của ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM như:

 • Đội Bạch Tuộc đến từ lớp 07-DMT Khoa Địa chất Khoáng sản;
 • Đội Tôm Hùm đến từ lớp 07-CTN Khoa Môi trường;
 • Đội Cua Biển đến từ lớp 07 – QLBĐ Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo;
 • Đội Cá Hề đến từ lớp 05 – QLBĐ Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo;
 • Đội Sao Biển đến từ lớp 06 – QLBĐ Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo.

Những gương mặt đến từ 5 đội thi Cuộc thi kiến thức Biển Đảo: Bạch Tuộc, Tôm Hùm, Cua Biển, Cá Hề và Sao Biển.

Mở đầu chào mừng chương trình, tốp ca Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo đã trình bày ca khúc “Bâng khuâng Trường Sa” như một lời tri ân về sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ ngày đêm bảo vệ một phần máu thịt của Tổ quốc.

Chương trình văn nghệ của tốp ca nam Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo

Các Đội thi giới thiệu về mình tới khán giả

Tiếp nối phần khai mạc chương trình Tuần lễ Biển và Hải đảo là Cuộc thi Kiến thức về Biển đảo mang tên Phát triển bền vững tài nguyên biển và trách nhiệm các bên liên quan. Cuộc thi gồm ba phần: Khởi động, Đoán ý đồng đội và Mảnh ghép bí ẩn, với các nội dung khá đa dạng và bao trùm hầu hết các vấn đề thời sự hiện nay về Biển Đảo, Đại dương và các vùng ven bờ.

Đến với phần thi Khởi động, các đội chơi sẽ tham gia trả lời trực tuyến 15 câu hỏi về các chủ đề từ văn thơ, âm nhạc, lịch sử, địa lý và tự nhiên, v.v…

Bắt đầu thôi nào! Phần thi Khởi động

Mới chỉ là phần thi Khởi động thôi, nhưng các đội đã cạnh tranh nhau rất quyết liệu từng điểm số, cả Hội trường chăm chú theo dõi và cổ vũ đội thi của Khoa, lớp mình.

Hội trường hào hứng theo dõi phần thi

Kết thúc phần thi khỏi động, đội Bạch tuộc đã tạm vươn lên dẫn đầu, đây là một bất ngờ rất lớn vì đội đến từ Khoa Địa chất Khoáng sản, vốn không phải là “dân chuyên” về Biển và Hải đảo, thế nhưng các bạn đã rất tự tin và hoàn thành xuất sắc phần thi đầu tiên.

Tiếp sau đó là phần thi Đoán ý đồng đội, phần thi này đòi hỏi 2 thành viên của Đội chơi phải cực kỳ ăn ý để có thể đoán được ý người kia đang muốn miêu tả về chủ đề hay từ ngữ nào.

Mội đội sẽ được chọn 1 bộ câu hỏi bao gồm 15 từ khóa, các đội sẽ có thời gian 3 phút để diễn giải và đoán chính xác từ khóa.

Phần Đoán ý đồng đội của các đội thi

Phần thi mang đến sự gay cấn, hồi hộp cho các Đội chơi và cả sự thú vị, hài hước cho BGK và khán giả dưới Hội trường.

Tất cả Hội trường cùng hào hứng theo dõi phần thi….

Kết thúc phần thi Đoán ý đồng đội, sự ăn ý của từng đội đã có sự chênh lệch rõ ràng làm cho kết quả sau 2 phần thi có sự thay đổi hoàn toàn, các đội Cá Hề, Cua Biển và Sao Biển đã thu về rất nhiều điểm số quan trọng, qua đó vượt lên chiếm các vị trí dẫn đầu.

Phần thi cuối cùng quyết định đến thứ hạng chung cuộc của Cuộc thi là phần thi “Mảnh ghép bí ẩn”. Đây là phần thi bao trùm rất nhiều mảng kiến thức, vì vậy đòi hỏi các Đội chơi phải chuẩn bị kỹ càng, suy nghĩ và đưa ra quyết định nhanh, chính xác.

Đội Tôm Hùm đang suy nghĩ rất lung để tìm câu trả lời

Khán giả cũng rất tích cực hào hứng tranh luận với nhau về câu hỏi

Sau một thời gian thi tài, các mảnh ghép lần lượt được lật mở, lộ ra những thông tin về hình ảnh chủ đề của phần thi. Đội nào trả lời chính xác được chủ đề này, sẽ nắm chắc trong tay phần thắng. Sau một hồi suy nghĩ Đội Tôm Hùm quyết định đưa ra câu trả lời cho hình ảnh chủ đề của phần thi, nhưng…. rất tiếc chưa chính xác.

Đội Tôm Hùm trả lời  chủ đề hình ảnh của phần thi

Tiếc nuối khi đội nhà trả lời chưa chính xác….

Kết thúc phần thi, BTC đã tổng kết điểm số chung cuộc sau cả 3 phần, kết quả đội Cua Biển (Lớp 07 – QLBĐ Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo) đã xuất sắc giành giải Nhất, về Nhì là các bạn đội Cá Hề (Lớp 05 – QLBĐ Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo) và giải Ba thuộc về đội Bạch Tuộc (Lớp 07-DMT Khoa Địa chất Khoáng sản).

Đội Cua Biển giành giải Nhất Cuộc thi Kiến thức Biển đảo

Đội Cá Hề giành giải Nhì

Và đội Bạch Tuộc giành giải Ba của Cuộc thi

Riêng các bạn 2 đội Sao Biển và Tôm Hùm, các bạn đã thực sự để lại ấn tượng mạnh cho BTC, BGK cũng như cả Hội trường về kiến thức tích lũy được, cho dù thời gian chuẩn bị cuộc thi của các đội là chưa nhiều, nhưng cả 2 đội đã thực hiện rất tốt phần thi của mình và đạt số điểm cao.

Đội Tôm Hùm nhận được những tràng vỗ tay cổ vũ khích lệ của cả Hội trường

Sau Cuộc khi Kiến thức là 2 tiết mục Văn nghệ đến từ lớp 07-QLBĐ với bài hát “Quê hương tôi” và 05-QLBĐ với tiết mục nhảy “Thanh xuân của chúng ta”. Các tiết mục tuy rất mộc mạc, nhưng đã làm cho không khí của cả Hội trường cực kỳ sôi động.

Tiết mục văn nghệ “Quê hương tôi” của lớp 07-QLBĐ….

….và những điệu nhảy hiện đại “Thanh xuân của chúng ta” từ các nữ sinh lớp 05-QLBĐ.

Hòa nhịp nào!!!

Cuối cùng, nội dung rất đáng mong chờ trong chương trình năm nay, đó là Cuộc thi thời trang “Biển trong mắt tôi”.

Với mục đích thu hút và nâng cao nhận thức của cộng đồng nói chung và sinh viên Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM nói riêng về các hoạt động tiết giảm, tái sử dụng, tái chế chất thải, bảo vệ môi trường biển đảo, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho các bạn sinh viên,  cuộc thi thời trang năm nay hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sắc màu mới mẻ và khác lạ, đồng thời ẩn chứa những thông điệp sâu sắc truyền tải về hành động bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường biển đảo, tái sử dụng các vật liệu khó tiêu hủy, gởi tới cộng đồng.

 

BGK đang rất hào hứng sau khi đã chấm điểm bản vẽ thiết kế của các đội thi

Tới với cuộc thi năm nay có tổng cộng 5 đội thi:

 • Không gì là không thể (lớp 05-QLBĐ Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo) với Bộ sưu tập Xanh – Sạch – Hiện đại
 • Сhim cánh cụt (lớp 06-QLBĐ Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo) với Bộ sưu tập Hồi sinh
 • Hải Âu Xanh (lớp 07-QLBĐ KKhoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo) với Bộ sưu tập Survival
 • Geologist (lớp 05-DMT Khoa Địa chất Khoáng sản) với Bộ sưu tập Biển quê ta
 • Never give up (lớp 07-CTN Khoa Môi trường) với Bộ sưu tập Linh hồn của biển.

Phần trình diễn của BST Biển quê ta từ đội Geologist

BST của đội Geologist nổi bật là tà áo dài truyền thống in hình Tổ quốc cùng 2 quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa, thể hiện hình ảnh đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam, cũng như lời khẳng định chủ quyền biển đảo đã đánh đổi bằng bao mồ hôi, nước mắt, cả xương máu của ông cha, của các thế hệ chiến sĩ anh dũng hi sinh giành độc lập, tự do, hạnh phúc, ấm no cho toàn dân tộc.

Hoặc như bộ trang phục đầm vây cá thể hiện sự hào phóng của biển cả đối với con người, tuy nhiên, song song với quá trình phát triển đất nước, ý thức của người dân vẫn còn kém do thói quen sử dụng các vật liệu từ nhựa khó phân hủy trong tự nhiên khiến môi trường ngày càng ô nhiễm, gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường biển.

Còn bộ trang phục Góc tối đại dương được thiết kế như hồi chuông đánh thức nhân loại biển đang cần chúng ta, đừng thơ ơ với biển. Hãy trả lại màu xanh yên bình của biển.

Phần trình diễn của BST “Linh hồn của biển” từ đội Never give up

Bộ sưu tập “Linh hồn của biển” được lấy ý tưởng từ những con sóng đại diện cho biển cả thân thiện, đẹp đẽ tạo cảm hứng cho nhiều thi sĩ viết nên những tác phẩm bất hủ. Các bộ trang phục “Bình minh”, “Sóng biển”, “Vũ điệu của sứa”, “Sóng ngầm”, v.v… của đội thi Never give up gây ấn tượng mạnh mẽ với BGK cũng như Hội trường. BST đã truyền đi thông điệp giữ gìn vẻ đẹp của biển đến tất cả mọi người: Hãy bảo vệ môi trường biển, bảo vệ thiên nhiên vùng biển của chúng ta vì cuộc sống tươi đẹp hơn.

Phần trình diễn của BST “Hồi sinh” từ đội Сhim cánh cụt

BST “Hồi sinh” bao gồm các bộ trang phục như: Thước đo giá trị, Ngư cụ và Biển cả, Biển chết, Mặt trái của vàng thô, Plastic và vấn đề sống còn, Tiện ích hay Hủy hoại, Thủy triều đỏ, Tẩy trắng san hô, v.v… mang đến nhiều hình ảnh về thực trạng đại dương hiện nay trong mắt của các thành viên của Đội. Qua BST này, đội “Chim cánh cụt” muốn truyền tải thông điệp đến cộng đồng là hãy chung tay bảo vệ biển và đại dương của chúng ta ngay hôm nay, khi thời gian vẫn còn, khi chúng ta vẫn còn thời gian để sửa chữa những sai lầm đã gây ra cho môi trường biển.

Phần trình diễn của BST “Survival” từ đội Hải Âu Xanh

BST của đội Hải Âu Xanh được làm 100% từ các vật liệu tái chế, với các bộ trang phục như: Cô gái, Chàng trai của biển, Sự sống sót của loài cá, Sự trổi dậy của loài rùa, Hải âu trong rác, Nàng cỏ biển và Anh hùng của biển, hết sức hài hòa độc đáo và mới lạ. BST mang đến những thông điệp về ý thức, trách nhiệm của con người tới đại dương và các sinh vật biển, qua đó thể niềm tin và hy vọng cho tương lai về một môi trường biển xanh, sạch, đẹp.

Phần trình diễn của BST “Xanh – Sạch – Hiện đại” từ đội Không gì là không thể

Cuối cùng là BST đến từ lớp 05-QLBĐ, là BST có rất nhiều bộ trang phục được thiết kế độc đáo và mang nhiều thông điệp ý nghĩa cho cộng đồng, có thể kể đến như các bộ trang phục Nàng tiên cá, Chim nhựa, Lão Mộc, Nữ Thần Đại dương, Nàng thơ thời @, Tiểu thư bọt biển, v.v… nói lên vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tới đại dương đã đạt đến mức báo động, con người xả nhựa ra môi trường biển, rồi chính con người cũng sẽ nhận lại lượng rác nhựa đó từ biển. Vì vậy, cần chung tay hạn chế sử dụng rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm và phát triển bền vững nguồn tài nguyên biển, tất cả vì một môi trường biển xanh – sạch – hiện đại.

BGK cuộc thi đưa ra ý kiến nhận xét về phần thi của các đội

Sau phần trình diễn của các đội thi, lần lượt các thành viên BGK đứng lên nhận xét, đánh giá và cho ý kiến về các BST, về bản vẽ thiết kế cũng như phần trình diễn, thuyết minh của từng đội. BGK dành những lời khen đến các đội thi, tuy thời gian chuẩn bị không nhiều, nhưng cả 5 đội thi đều đã thể hiện được sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và đầy sáng tạo trong từng bộ trang phục. Các ý kiến đánh giá được BGK đưa ra rất công tâm và chính xác, các đội thi đều tiếp thu và gửi lời cám ơn chân thành tới những ý kiến quý báu của các thầy cô.

Sau thời gian trao đổi, đánh giá và cho điểm của BGK, BTC đã tổng hợp kết quả cuộc thi. Theo đó, đội Không gì là không thể xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi. Đội Chim Cánh Cụt giành Giải 2, và đội Never give up giành Giải 3 chung cuộc.

Đội “Never give up” giành Giải 3 chung cuộc

Đội “Chim Cánh Cụt” giành Giải 2 chung cuộc

Và đội “Không gì là không thể” xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi

Vậy là Chương trình “Hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo năm 2019” đã đi đến hồi kết, thay mặt cho BTC chương trình, cô Lê Thị Kim Thoa gửi lời cảm ơn đến tất cả các thầy, cô và đặc biệt là các bạn sinh viên đã nhiệt tình góp công sức xây dựng chương trình, nhiệt tình tham gia với tinh thần chuyên nghiệp và hết sức sáng tạo. Cô cũng mong mỏi sự kiện thường niên này của Khoa QLTN Biển và Hải đảo sẽ đóng góp một phần vào việc tuyên truyền, giáo dục cộng đồng giữ gìn môi trường Biển đảo quê hương.

TS. Lê Thị Kim Thoa, đại diện BTC phát biểu trước Hội trường

Các thầy cô chụp hình lưu niệm

Và tất nhiên không thể thiếu được các bạn sinh viên xuất sắc của chúng ta…

Xin chân thành cảm ơn tất cả và hẹn gặp lại vào năm 2020, với một Chương trình hứa hẹn sẽ có nhiều thông điệp hơn, nhiều bất ngờ hơn và thật nhiều sắc màu hơn nữa. Hẹn gặp lại!!

 

Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo