Buổi phổ biến qui trình thực tập tốt nghiệp

Vào lúc 13:30 ngày 28 tháng 09 năm 2020, Khoa Quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo (QLTNB&HĐ) đã tổ chức buổi phổ biến qui trình thực tập tốt nghiệp cho sinh viên lớp 05, khóa 1 ngành Quản ý Tài nguyên và Môi trường biển đảo. Tham dự buổi phổ biến có sự hiện diện của GS. TS. Nguyễn Kỳ Phùng, TS. Lê Thị Kim Thoa (Phó trưởng Khoa QLTNB&HĐ), giảng viên Khoa QLTNB&HĐ và toàn thể  sinh viên của Khoa chuẩn bị thực tập tốt nghiệp (TTTN).

Trước khi phổ biến qui trình TTTN, TS. Lê Thị Kim Thoa đã trình bày mục tiêu, ý nghĩa của TTTN. Cô đã giải thích TTTN là một học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo của ngành. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường xã hội thực tiễn. Học phần này giúp sinh viên có cơ hội cọ sát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học với môi trường thực tiễn bên ngoài.

Mục tiêu của TTTN nhằm giúp sinh viên vận dụng những kiến thức đã học một cách có khoa học và sáng tạo vào tình hình thực tiễn. Tạo điều kiện cho sinh viên có dịp cọ sát với thực tiễn, làm quen với môi trường làm việc và tác phong công nghiệp trong công việc. Rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy độc lập, sáng tạo trong công việc, tự vận động và khẳng định mình trong hành trình hội nhập vào nền kinh tế thị trường. Học hỏi, rèn luyện phong cách làm việc và ứng xử trong các mối quan hệ tại cơ quan/đơn vị.

Theo TS. Thoa, học phần TTTN sẽ giúp cho sinh viên tự tin hơn sau khi ra trường và đi tìm việc. Thiết lập được các mối quan hệ trong nghề nghiệp. Đánh thức khả năng tư duy, sáng tạo, tự vận động của bản thân từng sinh viên trong hành trình hội nhập vào nền kinh tế 4.0 hiện nay và bước đầu tôi luyện cho sinh viên không quá ảo tưởng dẫn đến thất vọng về thực tế khi thực sự tham gia thị trường lao động.

Là giảng viên có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn thực tập cho sinh viên trong nhiều năm qua, TS. Thoa đã trình bày qui trình thực tập tốt nghiệp rất tỷ mỷ, đưa ra các tình huống giúp cho sinh viên nắm rõ quy trình thực tập,
hướng dẫn các thủ tục cũng như giấy tờ có liên quan để thực hiện học phần thực tập tốt nghiệp một cách tốt nhất.

Sau phần phổ biến quy trình thực tập tốt nghiệp. GS. TS. Nguyễn Kỳ Phùng đã chia sẻ kinh nghiệm nhiều kinh nghiệm hữu ích và thực tế, đưa ra những chỉ dẫn, lưu ý về những công việc cũng như thái độ và văn hóa trong môi trường làm việc khi thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp để làm sao vẫn áp dụng được những kiến thức được học tại trường vào công việc thực tế nhưng vẫn đạt hiệu quả trong công việc, hoàn thành tốt quá trình thực tập, đảm bảo tuân thủ về quy định của đơn vị, doanh nghiệp, từ đó, xây dựng hình ảnh tốt đẹp của sinh viên QLTNB&HĐ.

Tiếp nối phần chia sẻ kinh nghiệm của thầy cô trong Khoa, các bạn sinh viên lớp 05 đã đặt khá nhiều câu hỏi, với mong muốn CTĐT của Khoa không chỉ trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn mà còn giúp sinh viên trao dồi những kỹ năng cần thiết cho một cử nhân quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo khi ra trường.

Do là năm đầu tiên, sinh viên của Khoa còn khá bỡ ngỡ. Do vậy, các em kỳ vọng các thầy cô trong Khoa hỗ trợ, hướng dẫn liên hệ các cớ quan, đơn vị thực tập. các em cũng mong muốn Khoa đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức, công ty để cung cấp những thông tin, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Thông qua buổi phổ biến qui trình TTTN, các bạn sinh viên đã được thầy cô trong Khoa chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi thêm các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, hỏi và trả lời, trình bày vấn đề, xử lý tình huống,…

Buổi phổ biến qui trình TTTN kết thúc lúc 16:30 cùng ngày với sự háo hức, nóng lòng khởi động hành trình TTTN sắp tới.