Tư vấn chọn ngành học Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển và Hải đảo

Nhiều phụ huynh và các bạn sinh viên thắc mắc về ngành học mới Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo. Ban tư vấn tuyển sinh xin trả lời một vài câu hỏi mà quý vị đã gửi về cho chúng tôi như sau:

Nếu phụ huynh và học sinh có câu hỏi nào khác vui lòng nhấp vào hộp thư tư vấn tuyển sinh 2019  dưới đây để gửi câu hỏi đến chúng tôi. Trân trọng!

Câu 1. Có phải học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo ra trường làm việc trên biển và Hải đảo?

Không phải học về biển và hải đảo là ra biển hay ra hải đảo làm việc. Ngành học này trang bị cho sinh viên những kiến thức khoa học về biển và hải đảo để đạt các khả năng chuyên môn đáp ứng các công việc sau:

 • Khảo sát, điều tra, phân tích, đánh giá về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.
 • Xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội vùng biển và Hải đảo.
 • Tổ chức không gian và quy hoạch phát triển phát triển kinh tế xã hội vùng biển và Hải đảo.
 • Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường biển và hải đảo
 • Phân tích, đánh giá, qui hoạch sử dụng biển, đảo, giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường biển đảo.
 • Quản lý, khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường bản đồ biển nói chung và công tác thiết lập, quản lý hồ sơ các vùng biển nhạy cảm, vùng bờ cần bảo vệ.
 • Hoạch định, xây dựng các chính sách, cơ chế, công cụ điều phối liên ngành, liên vùng để bảo đảm tài nguyên biển và hải đảo được khai thác, sử dụng hiệu quả.
 • Đánh giá hiện trạng diễn biến tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và dự báo, cảnh báo các tác động xấu đối với tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.
 • Nghiên cứu khoa học, công nghệ biển, giải quyết các vấn đề có tầm vĩ mô về động lực biển, khí tượng thủy văn biển, động lực ven bờ và tương tác biển khí quyển.

Câu 2. Sinh viên học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển và Hải đảo có thể làm việc ở đâu?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo có thể làm việc tại các cơ quan như:

 • Các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường biển đảo: Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh và thành phố; Các sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh, thành phố; Chi cục – phòng Biển và Hải đảo tại các tỉnh, thành phố trong cả nước; Viện Tài nguyên và Môi trường biển; Viện Hải dương học Nha Trang; Viện Kỹ thuật biển; Phân viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi Khí hậu; Các đài Khí tượng Thủy văn các tỉnh thành phố trong cả nước.
 • Các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tài nguyên và môi trường biển đảo: môi trường làm việc năng động, có thể làm các công việc như nghiên cứu, tư vấn các công nghệ, thiết bị, máy móc giúp xử lý các vấn đề môi trường biển, đo đạc, tư vấn, dự báo các vấn đề có liên quan đến môi trường biển.
 • Các tổ chức phi chính phủ về tài nguyên và môi trường biển: Các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa hoạt động liên quan đến môi trường biển (GTZ, GIZ, DANIDA, JICA, BTC, UNDP). Môi trường làm việc có nhiều cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế cũng như tham gia vào những chương trình, dự án về tài nguyên và môi trường, được đi tới nhiều nơi, mở rộng tầm hiểu biết về kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn.
 • Các đơn vị nghiên cứu, giảng dạy: tham gia vào độ ngũ giảng viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các Viện, trung tâm đào tạo sau đại học.

Câu 3. Nhu cầu của xã hội về lĩnh vực Biển và Hải đảo hiện nay như thế nào?

Qua số liệu thống kê  năm 2011 của Bộ TN&MT, số lượng đội ngũ cán bộ quản lý làm việc ở các lĩnh vực liên quan đến Biển và Hải đảo trong cả nước chỉ khoảng 1.000 nhân sự (Quyết định số 2476/QĐ-BTNMT), chủ yếu là cán bộ từ các ngành có liên quan (nước, thủy lợi, hải dương học, khí tượng thủy văn, môi trường). Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này từ nay đến năm 2020khoảng 20.000 người.

Thực tế cho thấy,  ngành đào tạo về quản lý Tài nguyên Biển và Hải đảo luôn chiếm một vị trí quan trọng trong các hoạt động khai thác, sản xuất và quản lý. Tuy nhiên, đây là ngành mới đáp ứng nhu cầu của xã hội nhưng ít được các bạn trẻ biết đến.

Để thực hiện thành công chiến lược Biển VN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành quản lý Biển và Hải đảo trong cả nước. Việc đào tạo đội ngũ cử nhân ngành quản lý tài nguyên biển và hải đảo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội là việc làm cần thiết và cấp bách.

Câu 4. Đối tượng tuyển sinh vào ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo là gì?

Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, bao gồm:

 • Tốt nghiệp THPT Quốc Gia
 • Xét tuyển theo kết quả học tập THPT.
 • Tổ hợp xét tuyển:

–  A00 (Toán-Lý-Hóa)
–  A01 (Toán-Lý-Anh),
–  B00 (Toán-Hóa-Sinh)
–  A14 (Toán – Khoa học tự nhiên – Địa lý)

– Mã ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển Đảo: 7850197

Câu 5: Chỉ tiêu xét tuyển vào ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo là bao nhiêu?

Chỉ tiêu xét tuyển vào ngành Quản lý tài nguyên Biển và Hải đảo năm 2019 là 50 thí sinh. Trong đó có 10% xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ).

Câu 6: Điểm chuẩn xét tuyển ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo các năm trước như thế nào?

Điểm chuẩn xét tuyển vào ngành Quản lý tài nguyên và môi trường Biển đảo năm 2019:

 • Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia là 15
 • Điểm xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ) là 18

Câu 7: Sau khi hoàn thành ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo bằng cấp  công nhận là gì?

Sinh viên sau khi hoàn tất chương trình đào tạo 4 năm ngành Quản lý tài nguyên và môi trường Biển đảo sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp bằng

Cử nhân đại học
Ngành Quản lý tài nguyên Biển và Hải đảo

Câu 8: Sau khi hoàn thành ngành học Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo, tôi có thể học lên thạc sỹ những ngành nào?

Sau khi hoàn thành ngành học Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo, các bạn có thể học lên chương trình thạc sỹ tại trường như ngành: Quản lý đới bờ hoặc tại các trường viện khác trong nước như ngành quản lý tài nguyên và môi trường (ĐH Bách Khoa TPHCM), sinh thái tài nguyên và môi trường (Viện Sinh học Nhiệt đới); hải dương học… hay theo học chương trình thạc sỹ tại các nước trên thế giới trong lĩnh vực liên quan đến biển.

Câu 9: Sau khi hoàn thành ngành học Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo, tôi có thể ở lại trường làm giảng viên?

Nhằm bổ sung đội ngũ giảng viên trẻ, hàng năm, Khoa luôn có chính sách giữ lại các sinh viên tốt nghiệp lọai xuất sắc để đào tạo sau đại học và kế tục sự nghiệp trồng người. Nếu bạn tốt nghiệp loại xuất sắc, bạn có cơ hội rất lớn được Khoa mời ở lại trường tham gia giảng dạy.

Câu 10: Học phí 1 năm học ngành học Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo là bao nhiêu?

Theo qui chế thu học phí của Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm học 2018-2019, mức học phí trung bình một năm học  cho ngành Học phí 1 năm học của ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo khoảng  9.000.000 đồng.

Câu 11: Ngoài chương trình đào tạo chính khóa ngành học Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo, sinh viên có được đào tạo tăng cường kỹ năng gì không?

Ngoài chương trình đào tạo chính khóa (137 tín chỉ), sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo còn được trang bị thêm các buổi học tăng cường ngoại khóa bao gồm: các buổi học phụ đạo củng cố và nâng cao kiến thức cho sinh viên; các kỹ năng mềm; các buổi thực tập dã ngoại; hướng dẫn sinh viên làm quen với công tác khảo sát, điều tra, nghiên cứu khoa học…

Câu 12: Được biết, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có 2 cơ sở: Cơ sở 1 tại TP.HCM và cơ sở 2 tại Đồng Nai. Vậy khi tôi trúng tuyển ngành học Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo, tôi sẽ học ở cơ sở nào?

Nếu bạn trúng tuyển vào ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường Biển đảo, bạn sẽ học tại cơ sở 1, thành phố Hồ Chí Minh.