Thông báo về Hội thảo online Tác động của các đập thủy điện trên lưu vực sông Mekong đối với các vấn đề Thủy văn và Thủy lực

Thông báo về Hội thảo online Tác động của các đập thủy điện trên lưu vực sông Mekong đối với các vấn đề Thủy văn và Thủy lực:
– Thời gian: 09:00 AM, chủ nhật ngày 01/08/2021.
– Ngôn ngữ: Tiếng Việt.
– Chi phí tham dự Hội thảo: miễn phí.
– Hình thức tổ chức Hội thảo: Webinar (ZOOM).
+ Meeting ID: 973 5079 5613.
– Nội dung trình bày:
+ Hiện nay, có hơn 130 đập thủy điện lớn (chiều cao > 15m) đã và đang được xây dựng trên lưu vực sông Mêkong, và khoảng 350 đập thủy điện, thủy lợi các loại đã được đề xuất xây dựng. Cùng với biến đổi khí hậu, các đập này là các tác nhân chính gây ra sự thay đổi chế độ dòng chảy ở hạ nguồn sông Mêkong. Đặc biệt, các đập đã ngăn hầu như hoàn toàn lượng bùn cát được vận chuyển từ lưu vực về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hậu quả là, mùa lũ ở ĐBSCL trong những năm gần như không còn nữa và hạn hán thường xuyên xuất hiện với tần suất và cường độ ngày càng cao.
+ Tuy được mệnh danh là vựa lúa của thế giới, nhưng ĐBSCL hiện nay đang chết dần chết mòn dưới ảnh hưởng của những con đập ở thượng nguồn. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu để có thể cứu vãn được tình hình.
– Khách mời:
+ TS. Đoàn Văn Bình: giảng viên của chương trình thạc sĩ Công nghệ, tái sử dụng và quản lý nước của trường Đại học Việt Đức.